Logo S'LIFE
    \

3 Bài Tập Yoga Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bạn Nên Biết

Các Bài Tập Yoga Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Giúp Tăng Cường Sức Mạnh, Lưu Thông Máu Nhóm Cơ Ở Cổ, Vai Gáy, Giúp Xoa Dịu Cơn Đau, Tinh Thần Thư Giãn

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng lão hóa xương ở vùng cổ, bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, màng và dây chằng. Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người trung tuổi trở nên, người lao động chân tay, làm việc máy tính nhiều. Đây là quá trình thoái hóa tự nhiên, nhưng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng như thiếu máu não, rối loạn tiền đình, mất cảm giác tứ chi, liệt một hoặc hai tay, thậm chí là tàn phế.

Việc tập Yoga chính là chìa khóa giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ, những bài tập Yoga sẽ giúp tăng cường sức mạnh ở nhóm cơ ở cổ, giúp lưu thông máu tốt đến cổ và vai gáy, giúp xoa dịu cơ đau và giúp tinh thần luôn thoải mái. Cùng S’Life tìm hiểu một số tư thế Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Cùng S’life tìm hiểu một số tư thế Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cùng S’life tìm hiểu một số tư thế Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân phổ biến gây nên thoái hóa đốt sống cổ là lão hóa. Tuổi càng cao, xương khớp càng yếu, thoái hóa diễn ra nhanh hơn và khi đó các tế bào sụn bị mất tính đàn hồi và khả năng tái tạo, chịu lực giảm. Một nguyên nhân khác là yếu tố cơ giới là yếu tố thúc đẩy sự thoái hóa, gồm cấn thương hoặc do các dị dạng bẩm sinh, di truyền hoặc do chế độ dinh dưỡng, thoái quen sinh hoạt. Dưới đây là 3 tư thế Yoga giúp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả dành cho bạn.

1. Tư thế rắn hổ mang - bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế rắn hổ mang rất hữu ích cho cột sống của bạn với các bài tập căng cơ bụng và lưng, giúp cột sống của bạn thêm khỏe mạnh và dẻo dai, tránh được các bệnh thoái hóa cột sống. Nếu bạn mắc chứng đau lưng kinh niên, bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để có chế độ luyện tập phù hợp nhất cho bạn.

Cách thực hiện

- Nằm sấp xuống sàn, 2 tay xuôi, 2 chân khép

- Sau đó, từ từ di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống sàn

- Từ từ nâng người lên bằng tay, hít vào và nâng đầu lên cao, tay bạn sẽ gập theo khuỷu tay

- Cổ hơi ngửa về phía sau sao cho thành tư thế giống con rắn hổ mang. Mở rộng vai

- Siết cơ bụng, đùi, 2 chân chạm sàn

- Bạn cần giữ tư thế trong vòng 15 đến 30 giây với hơi thở bình thường. Sau đó từ từ nâng lên dàn thời gian lên 2 phút

- Thả lỏng cơ thể, sau đó, trở về tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu. Hít thở đều.

Tư thế rắn hổ mang - bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ
Tư thế rắn hổ mang - bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

2. Tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế con mèo

Tư thế con mèo giúp làm căng cột sống và kéo dãn toàn bộ cơ thể để đạt sự thoải mái, giải phóng căng thẳng, giúp bạn giảm thiểu đau vai gáy hiệu quả.

Cách thực hiện tư thế Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ này như sau:

- Quỳ xuống sàn nhà, đặt cả hai lòng bàn tay trên sàn nhà, nhìn thẳng.

- Lòng bàn tay của bạn đang ở ngang với vai và chân hơi cách nhau, thân mình của bạn cần phải song song với sàn nhà, đùi thẳng đứng.

- Hít vào võng lưng xuống. Bạn sẽ cảm thấy cột sống của bạn bị hơi cong về phía sàn. Vai, cổ và đầu nên hướng về phía trước.

- Thở ra đẩy cong lưng lên trần nhà, cúi đầu xuống, cằm sát vào hõm ngực.

- Lặp lại tư thế 5 đến 8 lần.

Tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế con mèo
Tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế con mèo

3. Tư thế cái cây cũng là một trong những bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế cái cây giúp cân bằng cột sống, tăng cao tính đàn hồi xương của cột sống, giúp tâm trạng được yên tĩnh và ôn hòa và cải thiện sự cân bằng cơ thể.

Cách thực hiện

- Khi thực hiện tư thế cái cây, bạn nên mặc quần dài thay cho quần ngắn, bởi vì khi mặc quần ngắn, long bàn chân của bạn sẽ chà lên đùi.

- Đứng khép hai chân với nhau, sau đó dồn trọng lượng cơ thể sang chân trái và từ từ nhấc chân phải khỏi mặt đất

- Giữ mắt cá chân phải bằng tay trái, sau đó uốn cong bàn chân, rồi đưa gót chân lên đùi càng cao càng tốt và chĩa ngón chân xuống đất. Bạn đặt bàn chân tại vị trí nào mà bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể đặt bàn chân ở ngay đầu gối nếu chân của bạn chỉ có thể giơ cao đến đó.

- Để giữ cho bàn chân phải đúng vị trí, bạn dùng chân trái đẩy vào lòng bàn chân phải. Đồng thời, dùng lòng bàn chân phải đẩy mạnh vào chân trái, hai lực đối lập sẽ giúp chân phải không bị rơi xuống. Một mẹo khác là thu đầu gối phải của bạn lại, giúp hông bạn nở hơn

- Nắm hai tay trước ngực, nếu bạn đã cảm thấy ổn định, sau đó bạn có thể duỗi thẳng cánh tay cao hơn đầu hoặc chếch sang 2 bên. Nhìn thẳng vào một điểm cố định trước mắt để giúp giữ thăng bằng

- Giữ thẳng xương sống và đè nặng xương cụt xuống. Tập trung vào việc giữ cố định phần eo và hít thở sâu

- Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở hoặc nhiều hơn và sau đó đổi bên.

Tư thế cái cây cũng là một trong những bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ
Tư thế cái cây cũng là một trong những bài Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình thoái hóa tự nhiên, nhưng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng như thiếu máu não, rối loạn tiền đình, mất cảm giác tứ chi, liệt một hoặc hai tay, thậm chí là tàn phế. Vì vậy, bạn hãy thử tập luyện với các bài tập Yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ, giúp bạn có một sức khỏe và tinh thần khỏe. Chúc bạn thành công

miku
0977.705.823