Logo S'LIFE
    \

Bất Ngờ Với Hiệu Quả Của Các Bài Tập Yoga Giảm Đau Thắt Lưng

Tập Yoga Đúng Cách Kết Hợp Với Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Sẽ Mang Lại Hiệu Quả Cao. Cùng S’Life Tìm Hiểu 3 Tư Thế Yoga Giảm Đau Thắt Lưng Đơn Giản

Đau thắt lưng là những cơn đau lưng cấp hoặc mãn tính có thể xuất hiện ở một vị trí hoặc lan sang các vùng lưng lân cận, đau xuống hông, đùi và chân. Những cơn đau vùng thắt lưng cấp thường xuất hiện khi người bệnh vận động mạnh, ngồi hoặc di chuyển sai tư thế. Đau thắt lưng có thể xảy ra bất chợt hoặc có thể tiến triển theo thời gian gây ra sự khó chịu, cản trở việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là những biến chứng nguy hiểm như teo cơ, bại liệt. Trên thực tế, hơn một nửa bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, đau lưng dưới có thể bị tái phát, lần sau nặng hơn lần trước nếu không xác định được nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Việc tập luyện Yoga chính là chìa khóa giúp bạn giảm thiểu đau thắt lưng hiệu quả dành cho bạn. Tập Yoga thường xuyên và đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Cùng S’Life tìm hiểu một số tư thế Yoga giảm đau thắt lưng hiệu quả cho bạn.

Cùng S’life tìm hiểu một số tư thế Yoga giảm đau thắt lưng hiệu quả cho bạn
Cùng S’life tìm hiểu một số tư thế Yoga giảm đau thắt lưng hiệu quả cho bạn

Nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng do chế độ và thói quen ăn uống không hợp lý, điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột và khắc nghiệt hơn khiến sức đề kháng của cơ thể kém, tư thế ngồi hoặc vận động không hợp lý, ít vận động hay có những tác động mạnh đến cột sống, chấn thương, tai nạn. Việc tập Yoga thừng xuyên và kết hợp ăn uống hợp lý, điều chỉnh tư thế trong sinh hoạt sẽ giúp bạn giảm đau thắt lưng hiệu quả. Dưới đây là 3 tư thế Yoga mang lại lợi ích trong việc giảm thiểu đau thắt lưng của bạn.

1. Tư thế con lạc đà - bài Yoga giảm đau thắt lưng hữu hiệu

Tư thế con lạc đà là tư thế uốn lưng, tư thế tập trung vào cơ quan hông, ngực, lưng, cổ, vai. Giúp bạn giảm đau thắt lưng hiệu quả.

Cách thực hiện

1. Hãy ngồi trên đầu gối và gót chân của bạn trong tấm thảm tâp yoga, hít thở đều đặn.

2. Hai chân và gối vẫn giữ nguyên vị trí cũ, ngồi thẳng lưng lên.

3. Sau đó nghiêng mình qua bên phải, dùng bàn tay phải chạm hoặc nắm vào lòng bàn chân phải. Tương tự bạn cũng thực hiện như thế đối với bàn tay trái, chân trái, sau đó ngửa đầu ra sau, thở thật nhiều ra. Nếu cơ thể của bạn dẻo sẵn, bạn có thể dùng đôi tay chống hẳn lên thắt lưng của mình sau đó ngửa người ra sau và chống 2 tay xuống sàn.

4. Sau đó bạn hãy thẳng tay lên, đổ dồn lực vào đôi cánh tay, đồng thời cố gắng rướn người về phía trước sao cho bắp đùi vuông góc với sàn nhà 1 góc 90 độ. Đôi bàn tay còn lại đặt lên 2 lòng bàn chân nếu động tác rướn bạn cảm thấy hơi đau. Lúc này hông và eo của bạn phải xô về phía trước.

5. Lúc này đầu của bạn vẫn ngửa sâu ra sau, đôi vai của bạn cũng nên thả lõng hoàn toàn và xoay hẳn 2 cánh vai ra phía sau để hổ trợ lực cho đôi cánh tay.

6. Mắt của bạn luôn nhìn vào chóp mũi của mình, không nên cố gắng nhướng mắt và nhìn về phía sau, vì sẽ có nếp nhăn. Còn nếu bạn nhìn về phía sau thì không được nhướng lên.

7. Giữ tư thế yoga này từ 10 đến 20 giây, sau đó hạ cánh tay xuống, nghiêng người qua bên phải và ngồi dậy, thu người về tư thế em bé, trán, mũi chạm sàn, 2 tay để xuôi theo thân, thả lõng tinh thần toàn bộ để lấy lại sức.

Tư thế con lạc đà - bài Yoga giảm đau thắt lưng hữu hiệu
Tư thế con lạc đà - bài Yoga giảm đau thắt lưng hữu hiệu

2. Tập Yoga giảm đau thắt lưng với tư thế con mèo

Tư thế con mèo tăng cường sức mạnh cho cổ tay và vai mang lại sự linh hoạt, giảm căng thẳng, đau nhức cho cột sống và còn có tác dụng massage cơ quan tiêu hóa, cải thiện hệ tiêu hóa.

Cách thực hiện tư thế Yoga giảm đau thắt lưng này như sau:

1. Quỳ xuống sàn nhà, đặt cả hai lòng bàn tay trên sàn nhà, nhìn thẳng.

2. Lòng bàn tay của bạn đang ở ngang với vai và chân hơi cách nhau, thân mình của bạn cần phải song song với sàn nhà, đùi thẳng đứng.

3. Hít vào võng lưng xuống. Bạn sẽ cảm thấy cột sống của bạn bị hơi cong về phía sàn. Vai, cổ và đầu nên hướng về phía trước.

4. Thở ra đẩy cong lưng lên trần nhà, cúi đầu xuống, cằm sát vào hõm ngực.

5. Lặp lại tư thế 5 đến 8 lần.

Tập Yoga giảm đau thắt lưng với tư thế con mèo
Tập Yoga giảm đau thắt lưng với tư thế con mèo

3. Tư thế con châu chấu cũng là một trong những bài Yoga giảm đau thắt lưng

Tư thế này có hình dạng gần giống châu chấu, giúp kéo giãn cơ bắp ở đùi, tay và lưng, làm giảm lo âu và duy trì sự bình tĩnh hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Cách thực hiện

1. Nằm úp sấp trên thảm, để tay hai bên hông.

2. Khi hít vào, nâng cao chân và phần thân trên.

3. Sử dụng bắp đùi để nâng chân mà không làm cong đầu gối, trọng lượng cơ thể dồn xuống phần bụng và xương sườn.

4. Giữ tư thế này một lúc rồi trở lại vị trí ban đầu.

Tư thế con châu chấu cũng là một trong những bài Yoga giảm đau thắt lưng
Tư thế con châu chấu cũng là một trong những bài Yoga giảm đau thắt lưng

Đau thắt lưng gây khó khăn, cản trở trong việc sinh hoạt hằng ngày cũng như cuộc sống. Bạn hãy thử tập luyện thường xuyên và đều đặn, đúng cách với các tư thế Yoga giảm đau thắt lưng kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả, giúp bạn có tinh thần tươi vui và thoải mái hơn. Chúc bạn thành công!

miku
0977.705.823