Logo S'LIFE
    \

“Note” Lại Bài Tập Yoga Giảm Huyết Áp Hiệu Quả Nhất 2019

Việc Tập Yoga Giảm Huyết Áp Thường Xuyên Giữ Cho Động Mạch Đàn Hồi Tốt Và Khiến Huyết Áp Giảm Một Cách Tự Nhiên, Làm Chậm Quá Trình Xơ Cứng Động Mạch Do Lão Hóa

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp là stress. Một số người bị stress khi không thể làm chủ được những áp lực trong cuộc sống. Những người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng sẽ mắc cao huyết áp hơn và đàn ông dưới 45 tuổi có nhiều khả năng mắc cao huyết áp hơn so với phụ nữ, thừa cân, chế độ ăn uống không lành mạnh,…họ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn những người có một cuộc sống thoải mái.

Yoga là một sự kết hợp giữa các bài tập thở và tập thể dục. Phần lớn các tư thế như nâng chân, vươn vai và vặn người có thể giúp giảm huyết áp. Yoga rất hữu ích cho những người đang bị tăng huyết áp. Việc tập yoga thường xuyên, cũng có thể giúp giữ cho động mạch đàn hồi tốt và sẽ khiến huyết áp giảm một cách tự nhiên và các bài tập kéo căng cơ trong Yoga có thể làm chậm quá trình xơ cứng động mạch do lão hóa. Cùng S’Life tìm hiểu một số bài tập Yoga giảm huyết áp nhé!

Tập Yoga giảm huyết áp sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu lên não
Tập Yoga giảm huyết áp sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu lên não

1. Tư thế đứng bằng vai - bài Yoga giảm huyết áp hiệu quả

Tư thế đứng bằng vai cho người huyết áp thấp rất hiệu quả, rất tốt cho việc cải thiện lưu lượng máu lên não và kích thích hoạt động của tuyến yên, tuyến giáp tốt hơn, giúp cơ thể thoải mái và cung cấp năng lượng cho não.

Cách thực hiện

- Nằm ngửa trên sàn với hai chân khép lại, cánh tay dọc theo thân người và long bàn tay úp xuống chạm thảm. Cằm hướng về ngực, gối giữ thẳng trên thảm. Hít thở bằng bụng, hít vào sâu và bụng nâng lên, thở ra chậm và bụng hạ xuống

- Giữ lưng, đầu và cổ trên thảm. Hít vào một howithaajt sâu và nâng chan lên một góc 90 độ so với sàn. Mũi chân hướng về đầu, giữ thẳng gối, thả lỏng vai, giữ đầu ngay giữa. Tuyệt đối không được xoay đầu sang hai bên khi thực hiện vì rất dễ bị trật xương cổ và gây tổn thương cho cổ.

- Hít một hơi thật sâu, nhẹ nhàng nâng chân và hông tách ra khỏi sàn, chân co lại, đặt trên trán và đặt hai bàn tay trên thắt lưng. Sau đó, nhẹ nhàng điều chỉnh hai cánh tay song song và hai cùi chỏ giữ gần nhau hết sức có thể.

- Tiếp tục hít sâu và nâng người lên cho đến khi chân thẳng lên trần nhà, cằm hướng về ngực. Các ngón tay hướng về thắt lưng. Sau đó bạn di chuyển hai bàn tay lại gần về vai càng nhiều càng tốt để lưng thẳng. Gối giữ thẳng, chân thả lỏng và bạn không nên để vai và cổ chịu quá nhiều lực.

- Khi vào tư thế hoàn chỉnh, bạn tập trung vào điểm giữa cuốn họng, hít thở bằng bụng và cảm nhận máu từ phần dưới cơ thể tràn về tuyến giáp ngay cổ họng của mình.

- Giữ tư thế trong khoảng 30 đến 60s

- Sau đó, nhẹ nhàng đặt tay lên sàn, long bàn tay úp xuống mặt thảm

- Co hông, chậm rãi đưa hai chân hướng về sàn phía sau lưng. Bạn sử dụng tay như một chiếc đòn bẩy, từ từ cuộn người từng đốt sống một từng đốt sống một

- Đầu nằm trên sàn, đầu gối thẳng, hai cánh tay song song. Khi lưng đã chạm sàn thì bạn dùng cơ bụng hạ thấp xuống thảm.

- Cuối cùng, thưu giãn trong tư thế xác chết, tách 45 độ so với thân người, lòng bàn tay hướng lên. Chân tách rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể. Hít thở sâu bằng bụng.

Tư thế đứng bằng vai - bài Yoga giảm huyết áp hiệu quả
Tư thế đứng bằng vai - bài Yoga giảm huyết áp hiệu quả

2. Tập Yoga giảm huyết áp với tư thế ngồi xếp cánh bướm

Việc tập luyện Tư thế ngồi xếp cánh bướm thường xuyên và việc kết hợp nhịp chân như hình ảnh bướm vỗ cánh cùng nhịp thở sâu và đều sẽ giảm căng thẳng, những cơn đau đầu do quá trình thư giãn cột sống, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp cho máu lưu thông tốt hơn trên cơ thể, giúp bạn thoải mái tinh thần để có năng lượng làm việc và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Cách thực hiện tư thế Yoga giảm huyết áp này như sau:

- Ngồi thẳng kiểu như tư thế hoa sen và duỗi chân

- Sau đó, thở ra, từ từ gập đầu gối, kéo gót chân về xương chậu

- Hai lòng bàn chân ấn sát vào nhau, đầu gối thả sang hai bên

- Di chuyển gót chân càng gần xương chậu càng tốt

- Sau đó, dùng ngón tay bạn giữ các ngón chân, điều chỉnh để các cạnh ngoài bàn chân luôn được ấn xuống sàn

- Thẳng lưng, bạn điều chỉnh sao cho bạn ngồi thoải mái trong tư thế

- Ngồi một cách thoải mái, không ép đầu gối xuống đất, bạn chỉ cần hạ thấp đầu xương đùi xuống sàn

- Giữ tư thế trong vòng 1 đến 5 phút

- Thở đều và bạn có thể nâng hạ hai chân như cánh bướm

- Bạn cũng có thể tăng tốc độ hạ thấp và nâng cao đùi để thư giãn các cơ bắp.

Tập Yoga giảm huyết áp với tư thế ngồi xếp cánh bướm
Tập Yoga giảm huyết áp với tư thế ngồi xếp cánh bướm

3. Bài tập Yoga giảm huyết áp: tư thế thư giãn

Bạn đang mất căng bằng trong cuộc sống bởi cuộc sống bận rộn hay những áp lực, căng thẳng trong công việc, lầm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn nên việc tập Tư thế xác chết sẽ giúp bạn cân bằng hệ thần kinh và giúp bạn thoải mái hơn.

Cách thực hiện

- Nằm lên thảm, nằm ngửa và nhắm mắt lại

- Sau đó, duỗi thẳng chân thoải mái, bàn chân xoay ra ngoài, thư giãn toàn thân

- Duỗi thẳng tay theo thân người, đặt cách ra một chút và lòng bàn tay hướng lên

- Bạn chú ý đến từng bộ phận trên cơ thể và sau đó, từ từ thư giãn toàn bộ cơ thể

- Tập trung vào chân phải, sau đó di chuyển lên gối phải, bạn cần làm từng chân một, sau đó tiếp tục đi qua các bộ phận khác lến đến đầu và thư giãn toàn bộ cơ thể

- Sau đó, bạn nhẹ nhàng hít thở sâu và thư giãn hơi thở, từ từ loại bỏ hết mọi cảm giác và tập trung vào cơ thể và hơi thở

- Nằm thư giãn, sau đó lật người sang phải

- Tiếp tục nằm trong khoảng 1 phút, sau đó chống tay phải xuống và ngồi dậy ở tư thế thoải mái.

- Bạn vẫn phải nhắm mắt và hít thở thật sâu, bắt đầu bạn cảm nhận được mọi thức xung quanh và từ từ mở mắt ra.

Việc tập luyện Yoga mang lại nhiều hữu ích thiết thực, với 3 tư thế Yoga giảm huyết áp ở phía trên sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu lên não và kích thích hoạt động của tuyến yên, tuyến giáp tốt hơn, giúp bạn có một tinh thần và sức khỏe tốt hơn.

0977.705.823