Logo S'LIFE
    \

Tập Các Động Tác Đảo Ngược Trong Yoga Tốt Cho Cơ Xương

Tư Thế Đảo Ngược Trong Yoga Giúp Cải Thiện Sức Khoẻ, Giảm Lo Âu Và Giúp Tự Tin Hơn, Tăng Năng Lượng Tinh Thần, Phát Triển Sự Tập Trung, Cải Thiện Tâm Trạng

Phương pháp đảo ngược được thực hiện bằng cách đảo ngược toàn thân để chân đưa lên trên và đầu thì hướng xuống đất. Khi đó, lực hấp dẫn của cơ thể sẽ bị lộn ngược lại, chúng sẽ tác động lên các cơ, khớp và xương ở lưng, đồng thời giải nén cho cột sống như một thao tác xoa bóp nhẹ nhàng. Về phần cảm xúc và tâm linh thì những tư thế đảo sẽ làm đảo ngược mọi thứ, soi sáng tâm hồn và làm thay đổi cách cư xử, hành xử của con người theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Phương pháp đảo ngược rất tốt cho những bệnh nhân bị đau lưng kinh niên để cải thiện tình trạng và một số lợi ích khác, cùng S’life tìm hiểu lợi ích của các động tác đảo ngược mang lại cho bạn.

Cùng S’life tìm hiểu lợi ích của các động tác đảo ngược mang lại cho bạn
Cùng S’life tìm hiểu lợi ích của các động tác đảo ngược mang lại cho bạn

Tư thế đảo ngược sẽ giúp cải thiện sức khoẻ, giảm căng thẳng, lo âu và giúp tự tin hơn và tăng năng lượng tinh thần, phát triển sự tập trung và kích thích các luân xa, giảm căng thẳng, lo lắng và giúp cải thiện tâm trạng. Dưới đây là 3 tư thế đảo ngược giúp mang lại lợi ích thiết thực về tinh thần và thể chất dành cho bạn trong quá trình thực hiện thường xuyên và đúng cách.

1. Tư thế chó cúi mặt -  động tác đảo ngược quen thuộc

Tư thế chó cúi mặt là tư thế đảo ngược nhẹ, là tư thế khá dễ dàng thực hành cho người mới tập Yoga. Cùng với việc làm dịu hệ thần kinh, tư thế chó cúi mặt cũng giúp bạn giải quyết các vấn đề về kinh nguyệt. Bạn thậm chí có thể tập tư thế này như 1 bài tập kéo dài trước và sau mỗi buổi tập luyện. 

Cách thực hiện

1. Bắt đầu bằng hai tay và đầu gối, với hai bàn tay cách nhau rộng bằng vai và hai đầu gối cách nhau rộng bằng hông, ngón chân bẻ ngửa ra.

2. Hít vào, ấn đều vào lòng bàn tay và nâng đầu gối lên khỏi mặt đất.

3. Nâng hông lên và ra sau, cố gắng kéo dài cột sống.

4. Thở ra khi bạn bắt đầu duỗi chân càng thẳng càng tốt, gót chân chạm mặt đất. Nếu chân đã thẳng, nâng cơ đùi lên trên thật mạnh khi bạn ân bàn chân xuống đất.

5. Nâng vai ra xa khỏi tai và để bả vai ngang bằng với lưng, xoay cánh tay xuống về phía sàn. Giữ chắc hông bên ngoài hướng vào giữa.

6. Hít vào và thở ra đều khi giữ tư thế.

Tư thế chó cúi mặt -  động tác đảo ngược quen thuộc
Tư thế chó cúi mặt -  động tác đảo ngược quen thuộc

2. Tập động tác đảo ngược: tư thế gác chân lên tường

Tư thế gác chân lên tường là một trong những động tác đảo ngược, rất dễ thực hiện, không cần phải sử dụng nào nhưng mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể, giúp bạn cải thiện vóc dáng, thư giãn và rất phù hợp cho người nặng cân, giúp giảm mỡ ở đùi hiệu quả và an toàn.

Cách thực hiện

1. Nằm trên giường hoặc trên thảm yoga kê sát tường. Khi bạn dần quen với bài tập, bạn nâng mông lên cao sao cho phần thắt lưng áp được vào tường để mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Sau đó, lấy tay làm điểm tựa để lần lượt gác từng chân lên tường và bạn điều chỉnh tư thế sao cho cơ thể nằm vuông góc với tường

3. Chân áp chặt vào tường, hai tay để xuôi dọc theo thân, lòng bàn tay úp hoặc ngửa. Bạn cũng có thể gác chân lên ghế hay đệm và nên đặt dưới lưng một chiếc khăn, đầu kê gối nếu nền nhà cứng.

4. Từ từ nhắm mắt, bạn cần tập trung tâm trí vào việc thở chậm

5. Hít vào, thở ra đều đặn, lấy hơi dài, hít thật sâu và thở ra hết hơi theo cách nhẹ nhàng nhất có thể

6. Giữ tư thế từ 10 đến 15 phút

7. Kết thúc động tác, hạ chân xuống, sau đó từ từ co lại, gập đầu gối nhẹ nhàng, cong người và đầu lên theo tư thế ôm chặt đầu gối. Bạn thả lỏng và nằm nghiêng sang phải một lúc trước khi ngồi dậy. Nếu là người cao tuổi hay sức yếu cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh bị thay đổi tư thế đột ngột.

Tập động tác đảo ngược: tư thế gác chân lên tường
Tập động tác đảo ngược: tư thế gác chân lên tường

3. Động tác đảo ngược với tư thế trông cây chuối

Tư thế trồng cây chuối giúp thanh lọc cơ thể, nhưng bạn chỉ nên áp dụng khi tinh thần bạn cảm thấy thoải mái. Tư thế này sẽ giúp cho tuyến giáp được kích thích, tăng cường trao đổi chất cho hệ tiêu hóa của bạn.

Cách thực hiện

1. Bắt đầu bằng cách nằm ngửa trên sàn, 2 tay đặt trên sàn và rộng bằng vai.

2. Từ từ bạn co 2 gối lên và kéo 2 chân về phía ngực.

3. Đưa 2 tay đỡ vào lưng và duỗi 2 chân lên trần.

4. Cố gắng lên thẳng chân vuông góc với trần.

5. Trụ 2 cùi chỏ trên sàn để giữ lưng không bị đổ.

6. Giữ im trong 5 nhịp thở và từ từ hạ xuống và lặp lại.

Sự căng thẳng của cuộc sống bận rộn hay công việc áp lực làm bạn bị stress, cách để sống khỏe mạnh và bình an chính là học cách sống chung với căng thẳng mỗi ngày, sao cho trong tâm trí luôn luôn tĩnh lặng để cảm nhận sự bình an. Những động tác đảo ngược trong Yoga sẽ giúp tinh thần của bạn thoải mái và vui vẻ, giúp cơ thể khỏe mạnh. Chúc bạn thành công.

0977.705.823