Logo S'LIFE
    \

Tập Yoga Giảm Triệu Chứng Hen Suyễn Dứt Điểm, Bạn Thử Chưa?

Yoga Giảm Triệu Chứng Hen Suyễn Sẽ Giúp Điều Chỉnh Hơi Thở, Cung Cấp Oxy, Duy Trì Một Tốc Độ Thở Ổn Định, Thông Đường Phế Quản Và Cải Thiện Chức Năng Phổi Tốt

Hen hay còn gọi là suyễn thường là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích làm cho người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở. Bệnh đặc trưng bởi những cơn khó thở khởi phát đột ngột khi có một yếu tố khởi kích. Các yếu tố gây khởi phát cơn hen khác nhau tùy theo từng người bệnh, thông thường đó là những chất kích thích dị ứng như mùi, lông động vật, côn trùng, vận động thể lực.

Yoga có thể giúp bệnh kiểm soát sự căng thẳng, ngăn chặn các cơn tái phát của bệnh hen suyễn khi thay đổi thời tiết hoặc khi gặp các yếu tố bất lợi.  Cùng S’Life tìm hiểu 4 tư thế Yoga giảm triệu chứng hen suyễn sẽ giúp điều chỉnh hơi thở, cung cấp oxy, duy trì một tốc độ thở ổn định, thông đường phế quản và cải thiện chức năng phổi, giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Tập Yoga giảm triệu chứng hen suyễn sẽ giúp điều chỉnh hơi thở, cung cấp oxy
Tập Yoga giảm triệu chứng hen suyễn sẽ giúp điều chỉnh hơi thở, cung cấp oxy

Việc tập luyện Yoga mang lại rất nhiều lợi ích, Yoga có thể giúp bạn kiểm soát và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn mà bạn mắc phải. Dưới đây là 3 tư thế Yoga sẽ giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng, hơi thở, giúp bạn có một sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

1. Tư thế cây cầu: Yoga giảm triệu chứng hen suyễn hiệu quả

Tư thế cây cầu giúp mở rộng và thư giãn các khoang phổi, do đó làm giảm những rắc rối về hô hấp, thúc đẩy một lưu lượng máu khỏe mạnh đến phổi và đường hô hấp.

Cách thực hiện

- Đầu tiên, nằm xuống trong tư thế nằm ngửa, 2 tay bạn đặt xuôi cạnh hông và đùi.

- Gập đầu gối và dùng tay nắm lấy cổ chân, bạn cũng có thể không cần nắm cổ chân mà đan tay vào nhau đặt thẳng tay xuống thảm.

- Khoảng cách giữa 2 bàn chân nên rộng bằng vai

- Hít sâu nâng lưng của bạn lên. Cảm nhận sự căng của lưng và cổ

- Giữ tư thế tầm 30 giây hoặc lâu hơn, sau đó thở đều và chậm

- Từ từ nằm xuống, thở chậm và sâu, thư giãn

- Lặp lại động tác 3 đến 5 lần.

Tư thế cây cầu: Yoga giảm triệu chứng hen suyễn hiệu quả
Tư thế cây cầu: Yoga giảm triệu chứng hen suyễn hiệu quả

2. Tập Yoga giảm triệu chứng hen suyễn với tư thế đứng bằng vai

Tư thế đứng bằng vai có tác dụng cải thiện hô hấp và hỗ trợ điều trị phế quản.

Cách thực hiện tư thế Yoga giảm triệu chứng hen suyễn này như sau:

- Nằm ngửa trên sàn với hai chân khép lại, cánh tay dọc theo thân người và long bàn tay úp xuống chạm thảm. Cằm hướng về ngực, gối giữ thẳng trên thảm. Hít thở bằng bụng, hít vào sâu và bụng nâng lên, thở ra chậm và bụng hạ xuống

- Giữ lưng, đầu và cổ trên thảm. Hít vào một howithaajt sâu và nâng chan lên một góc 90 độ so với sàn. Mũi chân hướng về đầu, giữ thẳng gối, thả lỏng vai, giữ đầu ngay giữa. Tuyệt đối không được xoay đầu sang hai bên khi thực hiện vì rất dễ bị trật xương cổ và gây tổn thương cho cổ.

- Hít một hơi thật sâu, nhẹ nhàng nâng chân và hông tách ra khỏi sàn, chân co lại, đặt trên trán và đặt hai bàn tay trên thắt lưng. Sau đó, nhẹ nhàng điều chỉnh hai cánh tay song song và hai cùi chỏ giữ gần nhau hết sức có thể.

- Tiếp tục hít sâu và nâng người lên cho đến khi chân thẳng lên trần nhà, cằm hướng về ngực. Các ngón tay hướng về thắt lưng. Sau đó bạn di chuyển hai bàn tay lại gần về vai càng nhiều càng tốt để lưng thẳng. Gối giữ thẳng, chân thả lỏng và bạn không nên để vai và cổ chịu quá nhiều lực.

- Khi vào tư thế hoàn chỉnh, bạn tập trung vào điểm giữa cuốn họng, hít thở bằng bụng và cảm nhận máu từ phần dưới cơ thể tràn về tuyến giáp ngay cổ họng của mình.

- Giữ tư thế trong khoảng 30 đến 60s

- Sau đó, nhẹ nhàng đặt tay lên sàn, long bàn tay úp xuống mặt thảm

- Co hông, chậm rãi đưa hai chân hướng về sàn phía sau lưng. Bạn sử dụng tay như một chiếc đòn bẩy, từ từ cuộn người từng đốt sống một từng đốt sống một

- Đầu nằm trên sàn, đầu gối thẳng, hai cánh tay song song. Khi lưng đã chạm sàn thì bạn dùng cơ bụng hạ thấp xuống thảm.

- Cuối cùng, thưu giãn trong tư thế xác chết, tách tách 45 độ so với thân người, lòng bàn tay hướng lên. Chân tách rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể. Hít thở sâu bằng bụng.

Tập Yoga giảm triệu chứng hen suyễn với tư thế đứng bằng vai
Tập Yoga giảm triệu chứng hen suyễn với tư thế đứng bằng vai

3. Tư thế rắn hổ mang: bài Yoga giảm triệu chứng hen suyễn quen thuộc

Tư thế rắn hổ mang Phần ngực sẽ được kéo căng hơn bình thường, giúp cải thiện khả năng hít thở và công suất của phổi cao hơn.

Cách thực hiện

- Nằm sấp xuống sàn, 2 tay xuôi, 2 chân khép

- Sau đó, từ từ di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống sàn

- Từ từ nâng người lên bằng tay, hít vào và nâng đầu lên cao, tay bạn sẽ gập theo khuỷu tay

- Cổ hơi ngửa về phía sau sao cho thành tư thế giống con rắn hổ mang. Mở rộng vai

- Siết cơ bụng, đùi, 2 chân chạm sàn

- Bạn cần giữ tư thế trong vòng 15 đến 30 giây với hơi thở bình thường. Sau đó từ từ nâng lên dàn thời gian lên 2 phút

- Thả lỏng cơ thể, sau đó, trở về tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu. Hít thở đều.

Hi vọng, với những chia sẻ bạn sẽ thực hiện các tư thế Yoga giảm triệu chứng hen suyễn quen thuộc một cách đúng đắn và đều đặn giúp bạn có một sức khỏe và một tinh thần tốt hơn. Chúc bạn thành công.

0977.705.823